Những Cụm Tháp Chàm Quy Nhơn Cổ Kính Nên Ghé Thăm Tại Bình Định

211 Lượt xem

Tháp Chàm Quy Nhơn là nơi bao gồm những ngọn tháp nổi tiếng “lâu đời” tại Quy Nhơn. Tại Bình Định có rất nhiều địa điểm nghỉ dưỡng du lịch số một tại Việt Nam. Nhưng thứ lôi cuốn nhất đối với các nhà nghiên cứu lại chính là di tích Tháp Chàm.

Tháp Chàm Quy Nhơn là nơi bao gồm những ngọn tháp nổi tiếng “lâu đời” tại Quy Nhơn. Tại Bình Định có rất nhiều địa điểm nghỉ dưỡng du lịch số một tại Việt Nam. Nhưng thứ lôi cuốn nhất đối với các nhà nghiên cứu lại chính là di tích Tháp Chàm. Một trong những di sản văn hóa vô cùng độc đáo và nghệ thuật với những dấu ấn riêng. Đến với tháp Chàm bạn sẽ thấy những công trình kiến trúc thế kỷ, điêu khắc Chămpa và kiến trúc đỉnh cao. Bạn là người yêu thích công trình kiến trúc, khảo cổ lâu đời nghệ thuật. Thì hãy cùng Phố Mình tìm hiểu về các tháp Chàm Quy Nhơn Bình Định nhé!

Check-in đỉnh cao bên kiệt tác kiến trúc

Check-in đỉnh cao bên kiệt tác kiến trúc

Tháp Đôi - Vẻ đẹp độc đáo nhất 

Tháp Chàm Quy Nhơn được xây dựng cuối thế kỉ XII, ngọn tháp này còn được biết đến với tên gọi tháp Hưng Thạnh. Tọa lạc ở phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn. Đây được cho là công trình kiến trúc “độc đáo” và khác lạ gồm 2 tháp. Hai ngọn tháp được đánh giá là “đẹp độc nhất” bởi nghệ thuật kiến trúc Chămpa. 

Thông tin về tháp Đôi Quy Nhơn

Một số thông tin cần thiết cho bạn khi đi tham quan du lịch tháp Chàm Quy Nhơn sau đây: 

Thông tin về Tháp Đôi Quy Nhơn

Địa chỉ 

Trần Hưng Đạo, Đ Tháp Đôi, P Đống Đa, Quy Nhơn

Số điện thoại

02563 815 959

Giá tham khảo 

Người lớn: 20.000vnđ/ vé/ lượt

Trẻ em (dưới 1m2): Miễn phí vé

Giờ mở cửa

Cả tuần: 7h00 ~ 18h00 

Chỉ dẫn đi đến tháp Đôi

Chỉ dẫn đi đến tháp Đôi

Giới thiệu về kiến trúc của tháp Đôi

Tháp Chàm đôi Quy Nhơn này có chiều cao khoảng 20m là ngọn tháp lớn, tháp bé hơn chỉ 18m. Được xây dựng sát cạnh nhau nên tên gọi tháp Đôi ra đời, hai ngọn tháp có phần tổn hại do chiến tranh đi qua. Hai ngọn tháp đều xây dựng theo kiến trúc vuông nhiều tầng, gồm hai phần chính theo cấu trúc tháp Chăm là: thân vuông và đỉnh tháp mặt cong. 

Mỗi một góc của tháp Chàm Quy Nhơn đều được trang trí nhiều tượng bằng đá chim thần Garuda theo tín ngưỡng người Chăm. Toàn bộ đều tinh xảo và tỉ mit sinh động. Bên cạnh đó, bên trong tháp sẽ có thờ hai linh vật tên linga và yoni. Với biểu tượng cối và chày giã gạo đều rất lôi cuốn và tạo ấn tượng mạnh.

Tháp đôi hùng vĩ đồ sộ

Tháp đôi hùng vĩ đồ sộ 

Mời bạn xem thêm: Bãi Biển Quy Nhơn

Tháp Bình Lâm - Tháp cân đối nhất trong các ngọn tháp 

Tháp Chàm Quy Nhơn này là một ngọn tháp cổ, được đánh giá là một trong những ngọn tháp cân đối nhất, đẹp nhất so với các ngọn tháp còn lại. Tháp Bình Lâm cách thành phố Quy Nhơn khoảng 22km. Khác hẳn với các ngọn tháp khác, chính là tháp này nằm ở đồng bằng, không nằm trên đồi. Được xây dựng nửa đầu thế kỉ XI, với cách trang trí trực tiếp độc đáo kên gạch. 

Thông tin về tháp Bình Lâm 

Thông tin về ngọn tháp Chàm Quy Nhơn cổ được chi tiết dưới đây: 

Thông tin về Tháp Bình Lâm

Địa chỉ 

Bình Lâm, Phước Hòa, Tuy Phước, TP Quy Nhơn

Số điện thoại

Không 

Giá tham khảo 

Miễn phí vé

Giờ mở cửa

7h30 ~ 11h30; 14h30 ~ 17h30

Chỉ dẫn đường đi đến tháp Bình Lâm

Chỉ dẫn đường đi đến tháp Bình Lâm

Đôi nét về Tháp Bình Lâm cổ 

Tháp Chàm Quy Nhơn cổ này có kiến trúc rất cân xứng và hài hòa. Tháp có chiều cao 20m, thân tháp cao và đáy vuông với đỉnh tháp 2 tầng được chạm khắc tinh xảo và thu nhỏ dần lên trên. Trụ gạch ốp sẽ không có hoa văn. Đỉnh tháp được trang trí bởi rất nhiều họa tiết và linh vật cổ thời ChamPa, nhìn ngọn tháp Bình Lâm sẽ thấy ngọn tháp này rất khỏe khoắn và mạnh mẽ.

Chạm khắc sống động và tinh xảo

Chạm khắc sống động và tinh xảo

Mời bạn xem thêm: Cầu Thị Nại Quy Nhơn

Tháp Bánh Ít - Niềm tự hào của Bình Định 

Tháp Chàm Quy Nhơn này là niềm tự hào to lớn của người dân Bình Định. Tháp Bánh Ít tồn tại từ lâu đời, được cho là lâu đời nhất. Thu hút du khách thăm quan. Hay còn có tên gọi khác tháp Bạc, xây dựng từ thế kỉ X với nét kiến trúc khác lạ, đặc biệt và đậm nét độc đáo. 

Chi tiết về thông tin tháp Bánh Ít 

Những thông tin cần thiết về tháp Bạc Quy Nhơn như sau: 

Thông tin về Tháp Bánh Ít Quy Nhơn

Địa chỉ 

Đại Lễ, Phước Hiệp, Tuy Phước, Bình Định

Số điện thoại

Không 

Giá tham khảo 

15.000đ/ người/ lượt

Giờ mở cửa

7h00 ~ 18h00

Đường đi tháp Bánh Ít Quy Nhơn

Đường đi tháp Bánh Ít Quy Nhơn 

Giới thiệu về kiến trúc tháp Bạc

Tháp Chàm Quy Nhơn có tháp Bánh Ít đang là quần thể tháp có nhiều tháp nhất tại Bình Định với 4 ngọn. Ở trung tâm là ngọn tháp lớn nhất và xung quanh là 3 ngọn tháp nhỏ tạo thành quần thể kiến trúc đồ sộ và độc đáo. Với chiều cao của tháp lớn là 20m, thiết kế vô cùng tỉ mỉ và công phu đến từng chi tiết rất  sinh động và sắc sảo.

Vẻ đẹp hoàn hảo của văn hóa Champa

Vẻ đẹp hoàn hảo của văn hóa Champa

Tháp Cánh Tiên - Giữ nguyên vẹn vẻ đẹp xưa cổ 

Tháp Chàm Quy Nhơn đứng đơn độc với cái tên “kiêu sa” tháp Cánh Tiên. Còn có tên khác nữa là tháp Đồng. Xây dựng vào những nửa đầu thế kỉ XII, với độ cao gần 20m như những ngọn tháp lớn khác ở Bình Định. Khác với các tháp khác sẽ có đôi hoặc quần thể, thì tháp lại đứng đơn độc nhưng các chi tiết chạm khắc và cấu trúc đều giống tháp vuông nhiều tầng khác của champa. 

Mời bạn xem thêm: Dịch vụ xe Taxi Quy Nhơn

Các thông tin liên hệ về tháp Đồng 

Cách thức liên hệ và giá vé tháp Chàm Quy Nhơn như sau: 

Thông tin về Tháp Đồng

Địa chỉ 

Nhơn Hậu, An Nhơn, Bình Định

Số điện thoại

Không 

Giá tham khảo 

15.000đ/ người/ lượt

Giờ mở cửa

Cả tuần: 

Sáng: 7h30 - 11h30

Chiều: 14h00 - 16h30

Cung đường từ thành phố đến tháp Chàm

Cung đường từ thành phố đến tháp Chàm

Kiến trúc của tháp Cánh Tiên 

Đây là một ngọn tháp Chàm Quy Nhơn vô cùng cao và đồ sộ, với các cột ốp và khung dọc nằm chính giữa các cột ốp nổi lên thành các bức lớn rất khỏe khoắn. Và phàn vòm cấu tạo đặc biệt vươn lên như những mũi giáo to lớn chỉa lên trời. Bắt đầu từ vai tháp sẽ có 4 phí với hình dáng đặc biệt như cánh tiên, trang trí toàn bộ tháp cầu kỳ và đạt đến trình độ hoàn hảo. Toàn bộ cấu trúc và hệ thống từ vòm cửa cho đến hoa văn. Toàn bộ khối đá ốp lên đều hiện lên sự uy nghi và trang trọng khi còn giữ được những nét đẹp cổ xưa hoàn chỉnh nhất về lịch sử tháp Chàm Quy Nhơn.

Kiến trúc độc lạ và khỏe khoắn

Kiến trúc độc lạ và khỏe khoắn

Mời bạn xem thêm: Chùa Thiên Hưng Quy Nhơn

Tháp Dương Long - Chứng nhân lịch sử văn hóa Champa

Tháp Chàm Quy Nhơn xây dựng ở cuối thế kỉ XII, thời kỳ rực rỡ và phát triển của văn hóa Champa. Cụm tháp có 3 tháp: tháp chính giữa cao 42m, tháp Nam 36m, tháp Bắc 34m. Với phần thân là gạch, toàn bộ góc được ghép bởi đá lớn công phu và chạm trổ đẹp xứng với danh xưng về tháp chàm ở Quy Nhơn.

Cách thức liên hệ về tháp Ngà 

Giá vé và thông tin giờ mở cửa của tháp Dương Long dưới đây: 

Thông tin về Tháp Ngà

Địa chỉ 

Anh Chánh, Bình Tây, Quy Nhơn, Bình Định

Số điện thoại

không 

Giá tham khảo 

15.000đ/ người/ lượt

Giờ mở cửa

7h00 ~ 18h00 

Khung cảnh đẹp như tranh vẽ

Khung cảnh đẹp như tranh vẽ 

Toàn bộ kiến trúc của tháp 

Không gian tại khu tháp Chàm Quy Nhơn này vô cùng cổ kính, yên bình. Xung quanh là cánh đồng mênh mông bất tận, thưa dân. Với 3 tòa tháp sừng sững đồ sộ. Cụm tháp vẫn giữ được những nét cổ xưa mặc dù đã xuống cấp theo thời gian, những tảng đá to trên đỉnh tháp được điêu khắc và chạm trổ điêu luyện.

Nét đẹp nguy nga cổ kính

Nét đẹp nguy nga cổ kính

Tháp Phú Lốc - Ngọn hải đăng to lớn 

Tháp Chàm Quy Nhơn còn có tên gọi là Tháp Vàng. Xây dựng trên ngọn đồi cao 76m, nổi bật giữa đồng bằng. Tháp cao ngạo nghễ nhưng vẫn thoáng nét buồn, được ví như ngọn hải đăng to lớn. Có thể nhìn khắp 4 hướng khi đứng trên tháp nhìn ngắm thiên nhiên xung quanh.

Thông tin về tháp Phú Lốc

Tháp Chàm Quy Nhơn với một số thông tin cần thiết cho bạn khi đi tham quan.

Thông tin về Tháp Phú Lốc

Địa chỉ 

Nhơn Thành, An Nhơn, Bình Định 

Số điện thoại

Không 

Giá tham khảo 

Miễn phí vé

Giờ mở cửa

Cả tuần: 7h00 ~ 18h00 

Ngọn hải đăng to lớn

Ngọn hải đăng to lớn

Kiến trúc đặc biệt của tháp  

Tháp Chàm Quy Nhơn này mang phong cách của Bình Định, ảnh hưởng một chút về kiến trúc của người Khmer. Ngọn tháp Phú Lốc kết hợp giữa 2 loại kiến trúc khá độc đáo và khác lạ. Các cột được ốp đặc biệt ở góc, ô dọc ở giữa nhô hẳn ra và không có họa tiết.

Vẻ đẹp đơn độc một mình

Vẻ đẹp đơn độc một mình

Tháp Thủ Thiện - Tháp ít người biết đến 

Tháp Chàm Quy Nhơn có ít người lui tới, chủ yếu là các nhà khảo cổ, nghiên cứu và không có khách du lịch đến. Chỉ có dân địa phương đến để dọn dẹp và chăm nom. Ngọn tháp nhỏ nhưng đầy kỳ bí và trang nhã, thanh thoát. 

Thông tin về tháp Thủ Thiện 

Vị trí của tháp Thủ Thiện dành cho bạn yêu thích bình dị 

Thông tin về Tháp Thủ Thiện

Địa chỉ 

Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định

Số điện thoại

Không 

Giá tham khảo 

Miễn phí vé

Giờ mở cửa

Cả tuần

Địa hình của tháp bằng phẳng

Địa hình của tháp bằng phẳng

Nghệ thuật kiến trúc độc lạ của tháp

Ngọn tháp Thủ Thiện này khá ít người biết đến cho nên bạn muốn đến đây thăm quan thì nên tự di chuyển đến nhé. Nét đẹp trầm buồn và không đông đúc phù hợp cho bạn thích check in chụp ảnh với thiên nhiên. Gạch được xây dựng của tháp đã có bong tróc nhưng vẫn còn nét uy nghiêm. Nét kiến trúc được cho là đơn giản và tối giản nhất. Vị trí bằng phẳng, bình đổ vuông, được thắt eo ở tháp và đế tháp cao. Vòm cửa hình mũi lao nhọn nhưng đã bị hư tổn theo thời gian.

Kiến trúc tối giản nhưng vẫn đẹp

Kiến trúc tối giản nhưng vẫn đẹp 

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống những ngọn tháp Chàm Quy Nhơn vô cùng độc đáo về kiến trúc và văn hóa nghệ thuật Champa. Chần chừ gì mà không lên đường ngay đi thăm quan Tháp Chàm và tàu tháp Chàm đi Quy Nhơn để tối ưu hóa ngay chuyến đi này của bạn. Phố Mình chúc bạn có một chuyến tham quan thật ý nghĩa.

Chia sẻ: chia sể facebook Phố Mình

Có thể bạn quan tâm