Bảo Tàng Quang Trung - Nơi Ghi Lại Những Dấu Mốc Lịch Sử Hào Hùng

371 Lượt xem

Bảo tàng hoàng đế Quang Trung là một trong những bảo tàng lịch sử nổi tiếng ở Bình Định, nơi đây gắn liền với khởi nghĩa Tây Sơn là một trong những cuộc khởi nghĩa giải phóng dân tộc thành công nhất ở nước ta.

Bảo Tàng Quang Trung - là bảo tàng lịch sử tại Bình Định rất nổi tiếng, một miền đất với truyền thống đấu tranh, đoàn kết với lịch sử hào hùng của đất nước. Với tinh thần võ học truyền từ đời này sang đời khác, còn là nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa Tây Sơn trong lịch sử để giải phóng dân tộc thành công vang dội của nước ta. Không chỉ có mình di vật lịch sử mà nơi đây còn là quê hương của 3 anh em họ Nguyễn. 

Để có thể lưu giữ lại được những dấu ấn vẻ vang, đáng để ghi nhớ này thì tại Bình Định đã xây dựng Bảo tàng Quang Trung Bình Định tại quê hương của người anh hùng Quang Trung. Hãy cùng theo chân Phominh.vn tìm hiểu để biết thêm thông tin về “vùng đất võ học” và “tinh thần yêu nước” đầy hào hùng này nhé!

Bảo tàng Quang Trung chứng nhân lịch sử

Bảo tàng Quang Trung chứng nhân lịch sử

Giới thiệu về chứng nhân lịch sử dân tộc Bảo Tàng Quang Trung 

Bảo Tàng Quang Trung một địa danh nổi tiếng ở Bình Định, là bảo tàng lịch sử của dân tộc. Gắn liền với cuộc khởi nghĩa Tây Sơn giải phóng dân tộc “thành công vang dội” ở thời kì bấy giờ của đất nước ta. Đã “tiên phong” cho rất nhiều khu vực trên khắp đất nước dấy lên phong trào đấu tranh khởi nghĩa. Để ghi nhớ 

công ơn của ông cha ta, lưu giữ lại những hiện vật đấy, đã xây dựng nên khu bảo tàng Quang Trung Bình Định ngay trên mảnh đất của vị anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ. 

Bảo Tàng Quang Trung Tây Sơn nơi gắn liền với rất nhiều địa danh đẹp và thu hút khách tham quan, có sóng biển khi thì nhẹ nhàng, khi thì mạnh mẽ, nơi có tháp Chàm cổ kính uy nghiêm bí ẩn. Đặc biệt, đây là nơi đất trời hùng vĩ ghi lại dấu ấn lịch sử dân tộc về chiến công của người anh hùng “áo vải” - Quang Trung.

Tượng đài 3 vị anh hùng họ Nguyễn

Tượng đài 3 vị anh hùng họ Nguyễn

Vị trí và hướng dẫn đường đi di chuyển đến Bảo Tàng Quang Trung 

Bảo Tàng Quang Trung ở tại làng Liên Mỹ - H. Tây Sơn - Tỉnh Bình Định. Đi dọc theo đường quốc lộ 19, nơi đây cách trung tâm thành phố Quy NHơn hơn 45km đi về hướng Tây Bắc. 

Nếu như bạn là một người thích tự chủ và cầm lái trong hành trình đi lại của mình thì thời gian có thể sẽ lâu hơn một chút nếu bạn không biết đường. Bạn sử dụng xe ô tô hoặc xe máy đi từ Quy Nhơn đến Bình Định, sẽ mất khoảng gần 1 tiếng đồng hồ để đến Bảo Tàng Quang Trung Bình Định

Chắc hẳn du khách sẽ thắc mắc bảo tàng Quang Trung ở đâu? Thì hãy xem chỉ dẫn đường đi cụ thể như sau nhé: bạn chạy dọc QL. 19, đi qua các địa điểm Tháp Bánh Ít, đến Cầu Đen, tiếp theo rẽ vào quốc lộ 19B, sau đó đến đường Ngọc Hân đi thêm khoảng 130m nữa là thấy Bảo Tàng Quang Trung.

Đường đi đến bảo tàng trên Google Map

Đường đi đến bảo tàng trên Google Map

Mời bạn xem thêm: Dịch vụ xe Taxi Quy Nhơn

Giờ mở cửa và giá vé tham khảo tại Bảo Tàng Quang Trung 

Giá vé tham khảo 30.000đ/ lượt/ người
Miễn phí vé cho Trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật, bệnh binh, thương binh (có thẻ)
Giờ mở cửa 

Sáng: 7h - 11h30

Chiều: 13h30 - 17h 

Tìm hiểu đôi nét về lịch sử và cấu trúc - hoạt động văn hóa của Bảo Tàng Quang Trung 

Bảo Tàng Quang Trung Quy Nhơn địa điểm được rất nhiều khách du lịch tham quan, nơi mà truyền thống trượng võ ăn sâu vào máu của mỗi con người ở đây. Còn rất nhiều các hoạt động văn hóa, đặc sản vùng miền, nghệ thuật hát bội, làng nghề truyền thống,... Và còn rất nhiều thứ khác khiến cho bạn càng thêm tò mò và háo hức về địa điểm du lịch này. 

Lịch sử lâu đời về đền vua Quang Trung 

Đền vua Quang Trung được xây dựng từ năm 1978 với diện tích khuôn viên lên đến 95.000m2, hết sức hài hòa, uy nghiêm, cảnh quan xanh mát và cổ kính lâu đời pha lẫn hiện đại. Đến năm 1979 thì cây me, giếng nước, Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt đều được xếp hạng vào danh sách di tích quốc gia. Bảo Tàng Quang Trung thu hút rất nhiều lượt khách hằng năm đến thăm quan và học tập tìm hiểu về lịch sử của Việt Nam.

Thứ tạo nên giá trị của Đền thờ Tây Sơn Bình Định không phải là kiến trúc, cách xây dựng mà nó nằm ở giá trị nhân văn. Dân chúng nơi đây đã tưởng nhớ, tri ân 3 vị anh hùng khi xây dựng bảo tàng trên chính ngôi nhà cũ của 3 anh em họ Nguyễn. Cho dù bị nhà Nguyễn trả thù, dân làng vẫn bí mật xây dựng và thờ Tây Sơn Tam Kiệt ở cạnh thành hoàng làng. Sau khi đình bị phá bỏ thì dân làng lại dựng miếu, miếu đổ thì xây điện, điện xuống cấp lại xây đền thờ để tưởng nhớ ơn các anh hùng.

Nơi ghi danh những dấu ấn lịch sử vẻ vang

Nơi ghi danh những dấu ấn lịch sử vẻ vang

Mời bạn xem thêm: Làng Chài Bãi Xếp Quy Nhơn

Thiết kế cấu trúc toàn bộ Bảo Tàng Quang Trung 

Bảo Tàng Quang Trung được xây dựng có 9 khu trưng bày và hiện tại đang lưu giữ khoảng trên 11.000 hiện vật liên quan đến 3 anh em Tây Sơn và khởi nghĩa Tây Sơn. Bên trong bảo tàng là điện thờ 3 anh em, đến năm 1960 thì điện thờ hoàn thành với diện tích là 2325m2. 

Thiết kế của bảo tàng rất cân đối, tỏa ra tứ phía và ở chính giữa được tụ lại và đặt tượng đài anh hùng Quang Trung. Phía xa nhìn vào ta sẽ thấy bảo tàng nơi đây vô cùng uy nghiêm và cổ kính, với mái ngói màu đỏ, được chạm khắc uốn lượn cong cong nghệ thuật. 

Hình ảnh bảo tàng Quang Trung đã lưu lại trong lòng mỗi du khách khi đến đây một sự hoài niệm, khi bạn bước vào sân sẽ có cổng tam quan với bia ghi lại công lao bằng chữ quốc ngữ của anh hùng Nguyễn Huệ. Chính điện chia làm 3 nơi để thờ, chính giữa thờ Nguyễn Huệ, bên trái thờ Nguyễn Nhạc và bên phải thờ Nguyễn Lữ. Tại khu vườn cũ của Bảo Tàng Quang Trung chính là 2 di tích lâu đời và quý giá: cây me cổ thụ và giếng nước.

Toàn bộ khu di tích bảo tàng rộng lớn

Toàn bộ khu di tích bảo tàng rộng lớn

Mời bạn xem thêm: Hầm Hô Quy Nhơn

Hoạt động nổi bật tại Bảo Tàng Quang Trung 

Đến với bảo tàng bạn không chỉ được chiêm ngưỡng không gian cổ kính tại đây mà bạn còn được nghe thuyết minh về bảo tàng Quang Trung về ý nghĩa và nguồn gốc của các di vật lịch sử. Ngoài ra, còn có 2 hoạt động “đặc sắc” không thể bỏ qua khi tới đây. 

  • Show Nhạc võ Tây Sơn (Đánh trống trận - võ thuật): đây là truyền thống văn hóa lâu đời, độc đáo của nơi đây. Đây là thể loại trống giúp cho sĩ khí chiến đấu luyện tập của 3 quân trở nên hăng hái hơn. Ngoài tiếng trống ra thì còn được chiêm ngưỡng màn biểu diễn võ thuật và múa dân gian truyền thống nơi đây. 
  • Xem phim về Khởi nghĩa Tây Sơn - Vị anh hùng áo vải: một chương trình hay đã bao gồm cả giá vé bảo tàng Quang Trung, một thước phim ngắn nói về lịch sử của vị anh hùng Nguyễn Huệ, được dàn dựng hết sức kỳ công.

​​​​​Hoạt động lễ hội truyền thống tại bảo tàng

Hoạt động lễ hội truyền thống tại bảo tàng

Mời bạn xem thêm: Hòn Khô Quy Nhơn

Nên đi tham quan Bảo Tàng Quang Trung vào thời điểm nào? 

Theo kinh nghiệm của Phố Mình thì bạn nên bắt đầu chuyến tham quan Bảo tàng Quang Trung vào khoảng tháng 3 - 7. Thời tiết sẽ rất mát mẻ và di chuyển đi lại cũng thuận lợi hơn. Nên đi tham quan bảo tàng vào buổi sáng sớm hoặc cuối chiều để không bị nắng và ảnh hưởng bởi thời tiết nhé.

Khuôn viên bên trong lưu giữ di tích

Khuôn viên bên trong lưu giữ di tích

Review về chuyến tham quan, trải nghiệm du lịch bảo tàng 

Bạn là một người yêu thích tìm hiểu lịch sử dân tộc - nét đẹp hào hùng qua các thế hệ thì Bảo tàng Quang Trung Quy Nhơn là dành cho bạn. Nơi lưu giữ truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời, hiện vật qua hàng thập kỷ. Được xem tái hiện lại những hình ảnh, bộ phim và những nghệ thuật truyền thống lâu đời. Và cả các di tích lâu đời như: giếng nước và cây me,... để tìm hiểu và biết thêm về những thứ xoay quanh vị anh hùng này nhé.

Cây me cổ thụ hàng trăm tuổi

Cây me cổ thụ hàng trăm tuổi

Những điều cần lưu ý khi tham quan Bảo Tàng Quang Trung 

Một số kinh nghiệm và lưu ý dành cho bạn khi đi thăm quan Bảo tàng Quang Trung Tây Sơn mà bạn nên biết để chuẩn bị đầy đủ cho chuyến đi nhé! 

  • Trang phục nên kín đáo lịch sự, không gây phản cảm khi đến những nơi uy nghiêm 
  • Không được tự ý khắc lung tung lên cột trong bảo tàng
  • Không được phép quay video hiện vật khi tham quan mà chưa được sự cho phép. 
  • Chuẩn bị đồ đạc gọn nhẹ khi đi du lịch 
  • Một số đồ ăn, thức uống để phòng khi bị khát

Giếng nước cổ minh chứng lịch sử theo năm tháng

Giếng nước cổ minh chứng lịch sử theo năm tháng

Toàn bộ bài viết trên của Phố Mình đã được tổng hợp toàn bộ những kinh nghiệm, thông tin và lưu ý cần thiết khi đi tham quan du lịch Bảo Tàng Quang Trung. Mong rằng với những chia sẻ trên đây về Bảo Tàng Quang Trung sẽ giúp ích cho các bạn trong chuyến đi sắp tới. Chúc bạn có một chuyến tham quan đầy vui vẻ nhé!

Chia sẻ: chia sể facebook Phố Mình

Có thể bạn quan tâm